Logo Hoàng Thành Thăng Long

THỜI CƠ MỚI

Ngày 27/1/1973, Hiệp định Paris về chấm dứt chiến tranh, lập lại hòa bình ở Việt Nam được ký kết, sau gần 5 năm đàm phán. Theo Hiệp định, Mỹ và các nước phải tôn trọng độc lập, chủ quyền thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ của Việt Nam; và phải rút quân khỏi Việt Nam. Thắng lợi này đã đưa cách mạng miền Nam lên một bước phát triển mới.
Sau hiệp định Paris, Đảng Lao động Việt Nam đã khẳng định: “Con đường cách mạng của miền Nam là con đường bạo lực cách mạng”; tiếp tục đấu tranh chống lại âm mưu phá hoại Hiệp định của Mỹ và chính quyền Việt Nam Cộng hòa; Toàn miền Bắc là hậu phương lớn, đẩy mạnh chi viện cho tiền tuyến lớn miền Nam; hoàn thành sự nghiệp giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước.

XEM PANO

“THẦN TỐC - TÁO BẠO - BẤT NGỜ - CHẮC THẮNG”

Tổng tiến công và nổi dậy mùa Xuân năm 1975 là đỉnh cao trong chỉ đạo tác chiến và chớp thời cơ chiến lược quyết tâm giải phóng miền Nam của Bộ Chính trị và Quân ủy Trung ương.
Bộ Chính trị đã quyết định lựa chọn Tây Nguyên để mở đầu cuộc Tổng tiến công và nổi dậy. Ngày 10/3/1975, các đơn vị chủ lực của Quân đội Nhân dân Việt Nam đã nổ súng tấn công và giải phóng Buôn Mê Thuột. Đây là chiến thắng có vai trò then chốt mở màn chiến dịch.
Sau những thất bại liên tiếp, quân đội Việt Nam Cộng hòa rút bỏ Tây Nguyên lui về giữ Huế, Đà Nẵng và dải đồng bằng ven biển miền Trung. Trước tình hình đó, Bộ Chính trị và Quân ủy Trung ương đã chỉ đạo các lực lượng liên tục tấn công, tiêu diệt thật nhiều sinh lực địch; chớp thời cơ chiến lược giải phóng Huế (25/3/1975) và Đà Nẵng (29/3/1975). Đầu tháng 4/1975, với mệnh lệnh “thần tốc, táo bạo, bất ngờ, chắc thắng” từ Tổng Hành dinh, các lực lượng quân đội chủ lực và nhân dân địa phương đã tiến công giải phóng các tỉnh duyên hải miền Trung. Đồng thời, từ ngày 14/4 - 29/4/1975, Bộ Tư lệnh Hải quân đã giải phóng các đảo trong quần đảo Trường Sa và các đảo trên biển Đông.
11h30’ ngày 30/4/1975 lá cờ Giải phóng tung bay trên nóc phủ Tổng thống Việt Nam Cộng hòa đã báo hiệu sự toàn thắng của chiến dịch Hồ Chí Minh - chiến dịch cuối cùng trong cuộc Tổng tiến công và nổi dậy mùa Xuân năm 1975.

XEM PANO

NIỀM VUI CHIẾN THẮNG

11h30’ngày 30/4/1975, lá cờ Giải phóng được cắm trên nóc Dinh Độc Lập, báo hiệu thắng lợi hoàn toàn của chiến dịch Hồ Chí Minh. Các đoàn quân giải phóng tiến về, tiếp quản thành phố Sài Gòn trong niềm vui hân hoan của người dân. Ủy ban Quân quản thành phố Sài Gòn nhanh chóng được thành lập do Thượng tướng Trần Văn Trà làm chủ tịch, giữ vững an ninh, trật tự toàn thành phố.

XEM PANO

Chia sẻ