Logo Hoàng Thành Thăng Long

XEM PANO

Ngày 26/04/1975, 4 ngày trước ngày giải phóng, hình ảnh "muôn ánh sao vàng, rừng cờ tung bay" đã xuất hiện trong bài hát "Đất nước trọn niềm vui". Đó là khát vọng và tuyên ngôn về ngày thống nhất nước nhà không chỉ riêng của nhạc sĩ Hoàng Hà mà còn là lời trái tim của muôn triệu người dân trên mọi miền Tổ quốc Việt Nam thân yêu.
11h30 phút ngày 30/04/1975 xe tăng quân giải phóng húc đổ cánh cổng Dinh Độc lập phá tan thành lũy cuối cùng của chế độ Việt Nam Cộng hòa. Ngay sau đó lá cờ giải phóng đã được tung bay trên nóc Dinh Độc lập. Chiến dịch Hồ Chí Minh toàn thắng, giải phóng hoàn toàn miền Nam.
Hòa chung niềm vui với Sài Gòn giải phóng, Hà Nội cũng vỡ òa trong niềm hạnh phúc khi nghe thông báo chiến thắng được phát trên Đài Tiếng nói Việt Nam. Người dân từ khắp mọi nẻo đường tuần hành tập trung tại Bờ Hồ, Quảng trường Ba Đình trong sắc đỏ của cờ và hoa với ánh mắt tươi rói, nụ cười rạng rỡ hòa trong niềm vui xúc động đất nước thống nhất.
Kỷ niệm 46 năm ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2021), Trung tâm Bảo tồn di sản Thăng Long - Hà Nội tổ chức giới thiệu triển lãm "Đất nước trọn niềm vui" nhằm ôn lại sự kiện trọng đại của dân tộc, giới thiệu những khoảnh khắc của người dân Thủ đô, người dân Sài Gòn hòa chung trong niềm vui chiến thắng, giải phóng miền Nam, đất nước thống nhất, Bắc - Nam sum họp một nhà.

11h30 phút ngày 30/4/1975 lá cờ Mặt trận Dân tộc Giải phóng tung bay trên nóc Dinh Độc lập đã trở thành một thời khắc lịch sử trọng đại của dân tộc; đánh dấu sự thắng lợi của Chiến dịch Hồ Chí Minh, kết thúc 21 năm kháng chiến trường kỳ, Sài Gòn được giải phóng. Cả đất nước như lặng đi trong không khí thiêng liêng đó rồi lại vỡ òa trong sự sung sướng, niềm vui hân hoan chiến thắng, nước nhà độc lập, thống nhất. Trong Tổng Hành dinh (Nhà D67), nơi các đồng chí trong Bộ Chính trị và Quân ủy Trung ương đang căng thẳng theo dõi diễn biến chiến dịch, vừa chỉ đạo vừa lo lắng chờ đợi cuối cùng nhận được tin chiến thắng từ Sài Gòn điện về trong cảm giác phấn khởi, lâng lâng, đầy vui sướng, tự hào trào dâng nước mắt và trong giây phút đó ai cũng nghẹn ngào nỗi nhớ Bác với ước mơ nước nhà độc lập, thống nhất nay đã thành sự thật.

XEM PANO

Bản tin chiến thắng

Mời các bạn nghe tin chiến thắng chúng ta mới nhận được. Đúng 11 giờ 30 phút, quân ta tiến vào Sài Gòn, đánh chiếm Dinh Độc lập, Bộ Tổng Tham mưu Ngụy, Dương Văn Minh đầu hàng vô điều kiện. Cờ đỏ sao vàng phấp phới tung bay trên nóc Dinh Độc lập Chiến dịch Hồ Chí Minh toàn thắng.
Nội dung bản tin chiến thắng được phát trên Đài Tiếng nói Việt Nam vào trưa ngày 30/4/1975 đã làm nức lòng nhân dân cả nước.
Thủ đô Hà Nội trái tim của cả nước đỏ rực trong cờ hoa, lẫn vào tiếng loa phóng thanh, tiếng reo hò, hoan hô chiến thắng vang dậy khắp phố phường là từng dòng người tuần hành trật tự diễu qua các con phố để ăn mừng. Ngày 30/4 năm đó quanh khu vực Hoàn Kiếm, Nhà hát Lớn từng dòng người, từng đoàn người và cuối cùng là trở thành cả biển người dường như ngay lập tức biến Hồ Gươm trở thành quảng trường của niềm vui chiến thắng. “Đêm ấy, Hà Nội đốt pháo hoa mừng toàn thắng. Đêm ấy, Hà Nội, cả nước vui với Sài Gòn, vui với miền Nam.”

XEM PANO

Đài phát thanh Sài Gòn vừa phát đi lời đầu hàng của Tổng thống Dương Văn Minh thì tiếng nói của đội quân chiến thắng đã được truyền tới khắp mọi miền Tổ quốc và khắp năm Châu. Từ đây sự nghiệp giải phóng miền Nam đã hoàn thành, cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước của nhân dân Việt Nam đã toàn thắng.

Người dân Sài Gòn xuống đường hò reo đón chào bộ đội cách mạng. Cờ đỏ sao vàng, cờ Chính phủ cách mạng lâm thời Cộng hòa miền Nam Việt Nam rợp các đường phố. Bà con cô bác, nam nữ thanh niên, các cháu thiếu nhi vây quanh các anh bộ đội, vây quanh những chiếc xe tăng, những khẩu pháo, nét mặt ai nấy đều hân hoan rạng rỡ. Cả Sài Gòn, cả Việt Nam lúc ấy sống trong niềm vui vô tận. Ðó là niềm vui giải phóng của cả dân tộc Việt Nam vẫn luôn mong đợi. Trong giờ phút hào hùng của lịch sử đó non sông đã chính thức thu về một mối, Nam - Bắc sum họp một nhà.

XEM PANO

Chia sẻ