Logo Hoàng Thành Thăng Long

TỪ NHÂN DÂN MÀ RA

“Phải dựa vào dân, dựa chắc vào dân thì kẻ địch mới không thể nào tiêu diệt được”. Đó là lời Lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc đã nhắc đi nhắc lại nhiều lần với đồng chí Võ Nguyên Giáp trong đêm trước ngày thành lập Đội Việt Nam Tuyên truyền Giải phóng quân. Từ những ngày đầu tham gia phong trào bãi khóa cùng học sinh trường Quốc học Huế, đến khi là một thầy giáo đứng trên bục giảng truyền ngọn lửa yêu nước trong lòng học sinh qua mỗi bài dạy, hay một nhà báo đấu tranh bằng ngòi bút sắc sảo, ông đã “lựa chọn được con đường của mình”. Con đường ấy được soi sáng thêm bằng lí tưởng giải phóng dân tộc, giải phóng giai cấp khi gặp gỡ Lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc tại Côn Minh – Trung Quốc. Trong suốt quá trình ông về nước nhận nhiệm vụ xây dựng lực lượng vũ trang cách mạng, sự đùm bọc của nhân dân đồng bào các dân tộc đã góp phần to lớn nuôi dưỡng cho đội quân của ông từ trứng nước đến trưởng thành. Cũng chính đội quân ấy đã chớp thời cơ đứng lên cùng nhân dân tiến hành Tổng khởi nghĩa giành chính quyền tháng 8/1945. Sự ra đời của nhà nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa ngày 2/9/1945 là một mốc son chói lọi, là biểu tượng của khát vọng hòa bình, độc lập, tự do của dân tộc và là vinh quang cao nhất của đội quân cách mạng “từ nhân dân mà ra, vì nhân dân đấu tranh”.

XEM PANO

CÂU CHUYỆN THẦN KỲ

Tưởng chừng như không thể làm được giữa thế kỷ XX. Lần đầu tiên trong lịch sử, một dân tộc vốn là thuộc địa, nửa phong kiến, kinh tế kém phát triển, đánh thắng những cường quốc đế quốc chủ nghĩa chủ yếu bằng sức mạnh của chính mình, nêu một tấm gương anh dũng, bất khuất, trí tuệ, tài năng trước toàn thế giới. Vinh quang đời đời thuộc về nhân dân Việt Nam anh hùng, thuộc về Ðảng Cộng sản Việt Nam quang vinh…”. (Tổng tập Hồi ký Đại tướng Võ Nguyên Giáp)

XEM PANO

THEO DÒNG SỰ KIỆN


“Kẻ địch mạnh thì ta tránh chúng. Kẻ địch yếu thì ta đánh chúng. Nơi nào có du kích là có mặt trận, kể cả sau phòng tuyến địch. Đối phó với trang bị tối tân của chúng, chúng ta có chủ nghĩa anh hùng vô bờ bến”.
(Đại tướng Võ Nguyên Giáp)

Sau chiến thắng Việt Bắc - Thu Đông 1947, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã bàn với Trung ương phong quân hàm cho một số cán bộ quân đội, trong đó có hàm Đại tướng cho Đồng chí Võ Nguyên Giáp. Năm đó, đồng chí Võ Nguyên Giáp 37 tuổi.

XEM PANO

THEO DÒNG SỰ KIỆN

Đang tải...
Chia sẻ